Diễn đàn

Việt Nam tiềm năng trở thành trung tâm của kinh tế số ảo của khu vực và thế giới

Hoàng Linh 07/11/2023 15:46

Với dân số trẻ, đầy năng động và sẵn sàng tiếp thu công nghệ mới, cùng sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp (DN) công nghệ, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm của kinh tế số môi trường ảo (kinh tế số ảo) trong khu vực và trên thế giới.

Với chủ đề “Kích hoạt nền kinh tế hội tụ ảo”, sự kiện ngày thứ hai tại Diễn đàn Hợp tác số Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 đã diễn ra ngày 7/11.

Sự hội tụ giữa thực ảo trở thành động lực thúc đẩy những thay đổi sáng tạo mạnh mẽ

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định: Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, sự hội tụ giữa thực – ảo hiện nay không còn là một khái niệm xa lạ mà đã trở thành động lực thúc đẩy những thay đổi sáng tạo mạnh mẽ trên mọi khía cạnh đời sống kinh tế – xã hội. Kinh tế số ảo, với trong tâm là khái niệm Metaverse, đã mở ra cánh cửa đến một thế giới kỹ thuật số vô hạn, nơi mọi hoạt động kinh tế, xã hội và văn hóa có thể diễn ra mà không gian và thời gian không còn là rào cản.

tt-phan-tam.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm

Ở Việt Nam, kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ. Tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 14% vào năm 2022 và mục tiêu đạt 25% vào năm 2025, Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng kinh tế số cao nhất Đông Nam Á trong những năm gần đây. Theo Báo cáo Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2022, thị trường TMĐT của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu lên đến 23 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng, giờ đây, Metaverse đang mở rộng khái niệm TMĐT ra ngoài không gian ba chiều truyền thống, hướng đến một thế giới kỹ thuật số đa dạng và sinh động hơn bao giờ hết.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Việt Nam đã có đủ những điều kiện cơ bản để nhập cuộc với xu hướng công nghệ mới. Với dân số trẻ, đầy năng động và sẵn sàng tiếp thu công nghệ mới, cùng sự phát triển mạnh mẽ của các DN công nghệ, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm của kinh tế số ảo trong khu vực và trên thế giới.

Để biến tiềm năng thành hiện thực, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang hoạch định các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhanh chóng và bền vững kinh tế số, trong đó có kinh tế số ảo với hàng loạt các giải pháp như: nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin với mục tiêu tăng cường băng thông rộng và nâng cao chất lượng kết nối Internet – yếu tố cơ bản để phát triển Metaverse; chú trọng đầu tư vào an ninh mạng, đảm bảo một môi trường Metaverse an toàn cho người dùng…

Đồng thời, Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nhân lực công nghệ số, qua đó hình thành lực lượng lao động không chỉ giỏi công nghệ mà còn sáng tạo và linh hoạt, có khả năng thích nghi với môi trường số ảo năng động và đầy thách thức.

Với sự hỗ trợ của các DN công nghệ hàng đầu, Thứ trưởng cho biết Việt Nam đã và đang triển khai một số hoạt động thử nghiệm để tích hợp công nghệ blockchain, AI và VR/AR vào nền kinh tế, mở rộng khả năng ứng dụng của Metaverse từ giải trí đến giáo dục, y tế và bất động sản ảo.

Chúng ta không bỏ qua xu hướng công nghệ Metaverse, nhưng cũng không thể không cảnh giác trước những rủi ro tiềm ẩn. Chính vì vậy, Việt Nam hướng đến việc xây dựng một lộ trình phát triển văn minh nhưng an toàn, một hệ thống pháp lý và quản lý minh bạch để tạo dựng lòng tin và khuyến khích sự sáng tạo”, Thứ trưởng Phan tâm nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng khẳng định thông qua sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hai nước có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cùng nhau tạo dựng một nền kinh tế hội tụ ảo mạnh mẽ và bền vững. “Sự hợp tác này không chỉ giới hạn ở mức độ hai quốc gia, mà còn mở rộng ra cấp độ khu vực và toàn cầu, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của toàn nhân loại. Sự kiện này sẽ mở ra những cánh cửa mới và đưa chúng ta đến gần hơn với việc hiện thực hóa một tương lai số hóa đầy sáng tạo và thịnh vượng”.

Ấn tượng với tốc độ và đường lối CĐS của Việt Nam

Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) Hàn Quốc Park Yoon Gyu cho hay, trong những năm qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã tạo lập một nền tảng cùng tồn tại và phát triển thông qua hợp tác kinh tế. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, giao thương giữa 2 nước đã tăng 175 lần. Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

tt-park.jpg
Thứ trưởng Park Yoon Gyu ấn tượng với CĐS của Việt Nam

Bản thân khi đến Việt Nam để mở rộng hợp tác kỹ thuật số với các nước châu Á, Thứ trưởng Park Yun Kiu đã rất ấn tượng với tốc độ và đường lối chuyển đổi số của Việt Nam. “Tôi tin tưởng hai nước có thể cùng phát triển mạnh về kỹ thuật số thông qua mở rộng hợp tác và trao đổi thực tế”.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh kỹ thuật số quốc gia, Thứ trưởng Park Yoon Gyu cho biết chính phủ Hàn Quốc đang rất nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp mới một cách hệ thống như trí tuệ nhân tạo, 6G, metaverse,… và mở rộng đổi mới số trong mọi mặt của kinh tế và xã hội.

Vào tháng 9 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố Tuyên ngôn về quyền kỹ thuật số. Đây là một khuôn phép, trật tự kỹ thuật số mới. Chính phủ Hàn Quốc mong muốn thực hiện đổi mới số cùng với cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, đồng thời nỗ lực hiện thực hóa một xã hội phát triển mạnh về kỹ thuật số, nơi mọi người đều được hưởng lợi ích từ đổi mới kỹ thuật số một cách công bằng.

Thứ trưởng hy vọng sự kiện là cơ hội tuyệt vời để hai nước chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp metaverse và tìm kiếm các phương án hợp tác. Các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng của hai nước sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và bước ra thế giới rộng lớn hơn.

“Sự trao đổi, hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được mở rộng, hai nước sẽ cùng nhau tạo ra một tương lai tươi sáng và năng động hơn trên cương vị là đối tác trong thời đại số”.

Kinh tế số ICT đóng góp lớn cho GDP

Ông Trần Minh Tuấn, Vụ Kinh tế số và Xã hội số – Bộ TT&TT đã trình bày định hướng phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Theo đó, mục tiêu phát triển kinh tế số đến năm 2025 với tỷ trọng nền kinh tế số đạt 20% GDP; Tỷ trọng TMĐT trong tổng doanh số bán lẻ đạt trên 10%; Tỷ lệ DN sử dụng hợp đồng điện tử đạt trên 80%; Tỷ lệ DN nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt trên 50%; Tỷ lệ lao động nền kinh tế số trong lực lượng lao động đạt trên 2%.

Tỷ trọng nền kinh tế số/GDP năm 2022 là 14,26%. Tỷ trọng quý 3 năm 2023 ước đạt là 16,56%. Năm 2022, nền kinh tế số CNTT đóng góp khoảng 9% GDP và nền kinh tế số các ngành, lĩnh vực khác là 5% (tỷ lệ cơ cấu nền kinh tế số CNTT/kinh tế ngành là 65/35).

Về thể chế số, Luật Giao dịch điện tử sửa đổi đã được ban hành. 03 Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử sửa đổi đang được dự thảo. Việt Nam có 140 tiêu chuẩn, 12 quy chuẩn Việt Nam phục vụ kinh tế số và xã hội số, trong đó 08 QCVN về chất lượng dịch vụ số.

Về nhân lực số, Việt Nam đẩy mạnh triển khai mô hình đại học số và cao đẳng nghề số; Cho phép chuyển đổi phù hợp một số văn bằng, chứng chỉ CNTT, công nghệ số của các cơ sở có uy tín sang tín chỉ học của bộ môn tương ứng; Triển khai các khóa đào tạo miễn phí nền tảng đào tạo đại trà trực tuyến mở.

Việt Nam đã xuất bản báo cáo nền kinh tế số Việt Nam 2022 vào tháng 10/2023 với 3 nội dung chính: Lý luận và con đường phát triển kinh tế số Việt Nam; Kinh nghiệm phát triển kinh tế số Việt Nam và Kinh nghiệm phát triển kinh tế số của một số quốc gia trên thế giới

Metaverse không phải là bong bóng xà phòng

Chia sẻ về sự phát triển của metaverse, ông Kim Minseok, Phó Chủ tịch đơn vị Xúc tiến Metaverse (Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ thông tin Hàn Quốc – NIPA) metaverse đã từng được xem như là bong bóng xà phòng nhưng đã bắt đầu trở thành xu hướng từ năm 2021. Hàn Quốc đã xuất bản nhiều cuốn sách liên quan đến metaverse và vào năm 2022, có cuốn sách” metaverse có phải là nội dung ảo hay không?”.

Metaverse đã có những phát triển vào tháng 8/2020. Năm 2021, đã có 5.700 tỷ USD đầu tư cho metaverse. Con số đầu tư cho metaverse đã tăng gấp đôi và dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Lý do tăng đầu tư là sự phát triển metaverse giống như sự phát triển của AI vào 5 năm trước và số tiền đầu tư cho metaverse còn cao hơn đầu tư cho AI vào 5 năm trước.

Khái niệm metaverse đã được Hàn Quốc xác định là nằm giữa hiện thực và thế giới ảo. Dự báo trong 5 năm tới, có nhiều phương tiện, thiết bị để trao đổi trong metaverse và 5 năm sau đó nữa doanh thu liên quan đến metaverse sẽ rất lớn. Những khu vực đầu tiên tăng trưởng nhờ metaverse chủ yếu liên quan đến sản xuất ô tô và tự động hoá. Hiện tại, metaverse được đặc biệt tập trung vào 3 lĩnh vực là công nghiệp, metaverse DN và metaverse khách hàng, ông Kim Minseok cho hay./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet