Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie André Frédéric. Ảnh: Hương Giang/PV TTXVN tại Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được thăm làm việc tại Bỉ trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược về nông nghiệp. Đây là thời điểm hết sức có ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Bỉ, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương, khẳng định sự gắn bó giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ – thành viên quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU) – và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp liên bang, cấp vùng và cộng đồng, trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao vai trò, phạm vi hoạt động, quyền hạn của Nghị viện Vùng Wallonie trong hệ thống chính trị của Bỉ và trên trường quốc tế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng trân trọng cảm ơn Nghị viện Vùng Wallonie đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA); rất mong các nghị sĩ Wallonie có tiếng nói thúc đẩy Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn hiệp định này nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn vui mừng nhận thấy các dự án về giáo dục – đào tạo, logistics, nông nghiệp, biến đổi khí hậu, môi trường tại Việt Nam của Vùng Wallonie đang được triển khai tích cực thông qua Phái đoàn Wallonie – Brussels và Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Nghị viện và Chính quyền Vùng Wallonie tiếp tục tăng cường các dự án, hình thức hợp tác để góp phần phát triển nền giáo dục cũng như các lĩnh vực khác của Việt Nam.

Về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, mối quan hệ này đã phát triển tốt đẹp, thông qua nhiều hình thức: duy trì trao đổi Đoàn cấp cao, cấp ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ với nghị viện các vùng của Bỉ và rất mong tới đây, Nghị viện và Chính quyền Vùng Wallonie sẽ tiếp tục tăng cường các quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan trụ sở Nghị viện Vùng Wallonie tại thành phố Namur. Ảnh: Hương Giang/PV TTXVN tại Bỉ

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện Vùng Wallonie André Frédéric đề xuất hai bên có thể lập một ủy ban hỗn hợp để trao đổi về các dự án, các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm. Ông cho biết, trong giai đoạn hợp tác 2022 – 2024 đã có nhiều lĩnh vực được triển khai như: giáo dục, y tế, môi trường…Trong năm tới, hai bên có thể xem xét lại hiệu quả và tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác như vậy.

Chủ tịch Nghị viện Vùng Wallonie André Frédéric cho biết, tháng 6/2024 sẽ diễn ra các cuộc bầu cử lập pháp  tại Bỉ và sau đó sẽ có những thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, ông khẳng định, sau nhiệm kỳ này vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy người kế nhiệm về những công việc mà hai bên đã cùng làm trước đó. Chủ tịch Nghị viện Vùng Wallonie André Frédéric cho biết có thể suy nghĩ, tính đến những hình thức hợp tác mới giữa cơ quan lập pháp của hai bên trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win