Cần tính đến đặc thù khi thị trường giao dịch đất đai chưa minh bạch về giá Đổi mới quy định tài chính đất đai, giá đất tạo nền tảng khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai Thận trọng xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) Có thể xem xét Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường vào đầu năm 2024
Sửa Luật Đất đai: Tăng thu ngân sách nhờ giá trị tăng thêm của đất đai theo thời gian
Việc quy định thu tiền sử dụng đất hàng năm sẽ giúp chủ đầu tư giảm bớt gánh nặng tài chính. Ảnh: H.Anh

Sửa Luật Đất đai theo hướng “lấy người dân làm trọng tâm”

Ngày 15/1, Quốc hội đã dành thời gian để thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đánh giá, trong lần sửa luật này, rất nhiều điều khoản được điều chỉnh theo hướng bảo vệ lợi ích tối đa cho người dân.

Ghi nhận về những điểm mới tại sửa đổi luật lần này, theo các chuyên gia của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, những người sở hữu đất đai thuộc diện phải thu hồi, sẽ được hưởng mức giá đền bù sát với giá giao dịch trên thị trường. Điều này nhằm đảm bảo người dân sẽ không bị thiệt. Đây được coi là sự ghi nhận của Nhà nước đối với người dân có đóng góp cho lợi ích chung của địa phương, khu vực và đất nước.

Ngoài ra, trong dự thảo Luật, trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, thay vì người dân phải “đi xin” như trước đây. Những thay đổi này là đúng đắn và tích cực, góp phần giúp thị trường BĐS phát triển theo hướng công bằng và ổn định.

Cũng theo các chuyên gia, việc khuyến khích nộp tiền sử dụng đất hàng năm thay vì thu một lần là một quan điểm mới mẻ, vừa hỗ trợ cho DN, vừa nắn chỉnh nguồn thu theo hướng kích thích thu từ sinh lợi đất đai.

Việc quy định thu tiền sử dụng đất hàng năm sẽ giúp chủ đầu tư giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian đầu triển khai dự án, nhờ vậy, giá bán BĐS cũng có cơ hội được điều chỉnh về mức hợp lý hơn. Không có quá nhiều áp lực tài chính cũng giúp chủ đầu tư có “room” để đầu tư hoàn thiện dự án với chất lượng tốt hơn. Các vấn đề gây nguy cơ “đánh bóng dự án” nhằm phục vụ các khoản vay ngân hàng, huy động vốn không đúng quy định cũng sẽ giảm được phần nào.

Về phía Nhà nước, việc làm này cũng góp phần nắn nguồn thu theo hướng kích thích thu từ sinh lợi đất đai, không chỉ dừng lại ở việc thu “một cục”. Điều này cũng tạo cơ hội giúp tăng thu cho ngân sách Nhà nước nhờ các giá trị tăng thêm của đất đai theo thời gian.

Tuy nhiên, đảm bảo tính chủ động cho DN trong việc hoạch định, tính toán các nguồn thu – chi an toàn, hợp lý cũng là điều hết sức quan trọng. Muốn vậy phải có các quy định cụ thể, rõ ràng về các mốc thời gian điều chỉnh tiền sử dụng đất, cũng như các phương pháp tính toán hợp lý, có mức giới hạn, tránh tình trạng DN triển khai dự án trong tình trạng lo lắng, hoặc phải xác lập quỹ dự phòng lớn khiến mục tiêu giảm áp lực tài chính không những không đạt được, lại gây ra tâm lý hoang mang cho DN.

Cơ chế thị trường sẽ góp phần tích cực, nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Theo như nội dung sửa đổi trong Luật Đất đai thì việc tiếp cận đất đai sẽ được điều chỉnh theo hướng công khai, minh bạch, cơ hội là công bằng và bình đẳng cho tất cả các đối tượng, giảm thiểu tối đa các quan hệ xin – cho. Thông qua các hình thức đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất, phần thắng sẽ dành cho các DN có kinh nghiệm, năng lực và lịch sử sử dụng đất hiệu quả.

Các DN “làm thật” sẽ dễ dàng tiếp cận đất đai hơn, chi phí để phát triển dự án từ đó cũng có cơ hội được giảm xuống. Đây cũng là yếu tố góp phần tác động khiến giá BĐS dần tiệm cận với giá trị thực. Để có thể làm được như vậy cần có các quy định rất cụ thể cùng với quy trình thực hiện chặt chẽ, tránh “hình thức”.

Một điểm mới của Luật Đất đai (sửa đổi) là việc bỏ khung giá đất, xác định theo cơ chế thị trường, điều này đòi hỏi Nhà nước phải chuẩn bị nguồn ngân sách đủ để đảm bảo công tác giải phóng, đền bù.

Theo các chuyên gia, điều này vô hình chung tạo ra áp lực đối với ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm rất lớn từ phía Chính phủ nhằm triệt để tạo ra một môi trường thuận lợi để nắn chỉnh thị trường BĐS theo hướng minh bạch và công bằng.

Các chuyên gia kỳ vọng, những sửa đổi sẽ góp phần giúp dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được hoàn thành đạt chất lượng cao nhất, góp phần giải quyết được tối đa các vướng mắc, tồn đọng gây tắc nghẽn cho thị trường BĐS trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, do mức độ ảnh hưởng rất sâu và rộng của Luật này nên trong quá trình soát xét cuối cùng trước khi thông qua, rất cần sự cẩn trọng và tập trung tối đa, cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng của những người tham gia để đảm bảo sự phù hợp và thống nhất với chủ trương, tinh thần, các quy định của các Luật liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win