BS.CK2 Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Da liễu TP. HCM, cho biết, theo định nghĩa y khoa, thẩm mỹ nội khoa là thẩm mỹ không phẫu thuật, không xâm lấn – những phương pháp chỉnh sửa, cải thiện vẻ đẹp hình thể mà không sử dụng dao kéo và không tác động sâu đến cấu trúc cơ thể. Còn thẩm mỹ ngoại khoa là phẫu thuật thẩm mỹ, xâm lấn ảnh hưởng đến cơ thể.

Do những tiến bộ trong ngành da liễu thẩm mỹ thập kỷ qua dẫn đến sự gia tăng đáng kể các kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa tuy nhiên phương pháp làm đẹp này lại tiềm ẩn không ít rủi ro, tai biến ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng nhiều người. 

Theo thống kê của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, mỗi năm nước ta có 250.000 người phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có khoảng 25.000 đến 35.000 ca gặp biến chứng, chiếm tỉ lệ là 14%. Có lẽ không một quốc gia nào, thuật ngữ thẩm mỹ viện lại phổ biến như ở Việt Nam.

Điển hình, chỉ tính trong năm 2023, Bệnh viện Da liễu TP. HCM tiếp nhận 608 ca tai biến da liễu thẩm mỹ đến khám tại bệnh viện. Có 69% trường hợp tai biến liên quan đến tiêm chích (dẫn đầu là tiêm vi điểm, tiêm chất làm đầy – filler), 16% liên quan phương pháp sử dụng laser, ánh sáng và các thiết bị phát năng lượng để làm đẹp, 10% do thủ thuật tái tạo da mặt, hóa chất…

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, hầu như ngày nào Bệnh viện Da liễu TPHCM cũng tiếp nhận, xử lý và điều trị các ca tai biến, thẩm mỹ da từ các cơ sở khác đến bệnh viện. Hầu hết các ca tai biến liên quan đến các thủ thuật tiêm chích như: tiêm chích vi điểm, chất làm đầy và botox.

Tai biến thẩm mỹ ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ảnh: Tiền Phong

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến, có thể từ bệnh nhân như do cơ địa, không tuân thủ hay thực hiện không đúng cách chăm sóc da sau thủ thuật thẩm mỹ. Nguyên nhân khác là từ người thực hiện thủ thuật, được xem đóng vai trò quan trọng và then chốt gây ra tai biến.

Thống kê từ Bệnh viện Da liễu TP. HCM cho thấy gần 78% trường hợp người thực hiện thủ thuật thẩm mỹ nội khoa gây ra tai biến không phải là bác sĩ. Hơn 15% bệnh nhân không nhận định được người thực hiện thủ thuật cho mình có phải bác sĩ hay không, “chỉ thấy mặc áo blouse”.

Ngoài ra, tai biến xảy ra còn do cơ sở vật chất trang thiết bị không đảm bảo an toàn, chẳng hạn dùng thiết bị không được chứng nhận hoặc bị lỗi, sản phẩm tiêm chích lạ không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm định, bị pha trộn thành phần. Nhiều nơi thực hiện thủ thuật không đảm bảo điều kiện vô khuẩn, không đủ phương tiện y tế cần có, cơ sở thẩm mỹ “chui” chưa được cấp phép…

Theo bác sĩ Thúy, các trường hợp tai biến thường rất đa dạng, nhiều mức độ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Có bệnh nhân đến spa dùng laser chữa nám má, được nhân viên thoa nhiều thuốc không rõ loại sau đó bị đỏ rát, ngứa da, thuốc bám màu không tróc, tình trạng nám nặng hơn. Điển hình, mới đây, một cô gái bị viêm mô tế bào cấp nặng sau 10 ngày tiêm chất làm đầy vùng thái dương, hay bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng sau tiêm tan mỡ ở spa, suýt mù do tự mua filler về tiêm…

Hầu hết trường hợp đến bệnh viện sớm đều được xử trí kịp thời, song có những bệnh nhân chịu tai biến không thể phục hồi, bác sĩ Thúy nói. Đơn cử, một chàng trai tiêm filler đã bị mù trước khi vào viện, bác sĩ hết sức nỗ lực vẫn không thể cứu được đôi mắt bệnh nhân.

Một nguyên nhân nổi cộm nữa đó chính là nhiều cơ sở thẩm mỹ không phép mọc lên như nấm. Trong khi theo quy định của ngành Y tế, mỗi cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp chỉ được cấp phép thực hiện các dịch vụ nhất định, đặc biệt là với các kỹ thuật làm đẹp có xâm lấn thì không phải cơ sở nào cũng được cấp phép. Trong khi đó, tất cả các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người, phẫu thuật, thủ thuật… chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các dịch vụ làm đẹp trên chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc cơ sở khám bệnh chữa bệnh có phạm vi chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các cuộc đại phẫu như nâng ngực, nâng mũi, lấy mỡ cơ thể… chỉ các bệnh viện được cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện. Chỉ có các cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu, trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì mới không cần giấy phép hoạt động. Song người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và phải có thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định.

Do đó, ngành Y tế TP. HCM khuyến cáo, người dân thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn như tiêm, chích, phẫu thuật, hút mỡ, laser…, phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp giấy phép hoạt động.

Không lựa chọn cơ sở làm đẹp chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu như “thẩm mỹ viện”, “viện thẩm mỹ”, “spa”… Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không vội vàng tin ngay mà cần kiểm chứng thông qua nhiều kênh khác nhau.

An Dương (T/h)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex