Đối với nhiều người trong giới bóng đá, sự ủng hộ của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino dành cho Saudi Arabia không có gì xa lạ. Nhưng, hành trình để mang World Cup trở lại Trung Đông mà cụ thể là Saudi Arabia sau World Cup 2022 tại Qatar của ông thì thực sự hoàn hảo theo mọi nghĩa.

  • FIFA đã 'đầu hàng' trước Saudi Arabia

    FIFA đã ‘đầu hàng’ trước Saudi Arabia

     02/11/2023 14:46

Mùa thu năm 2020, khi thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đã đến Rome để gặp Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và dĩ nhiên, có cả sự hiện diện của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ý. Họ bước vào một trong những căn phòng chính phủ được trang trí công phu, Palazzo Chigi. Đây là nơi ở chính của các nhà lãnh đạo Ý từ thế kỷ 16.

Kế hoạch hoàn hảo của Infantino

Chuyến đi được Infantino sau đó giải thích rằng họ đã thảo luận về con đường phục hưng bóng đá sau thời gian đóng cửa do đại dịch. Tuy nhiên, mục đích thật sự của ông chủ FIFA khi đến đây sau đó mới được hé lộ và khiến tất cả đều phải bất ngờ!

Đằng sau máy quay của báo giới, Infantino đã gây ngạc nhiên khi tiết lộ mình đang nỗ lực giúp Saudi Arabia tổ chức giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, bất chấp 2 năm sau lần đầu World Cup tổ chức ở Qatar. Infantino nói rằng – World Cup 2026 diễn ra ở Mỹ, Mexico và Canada, 4 năm sau khi World Cup tròn 100 tuổi, thậm chí có đến 6 quốc gia tổ chức. Ngoài 3 nước chủ nhà là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Maroc, thì Argentina, Paraguay và Uruguay cũng tổ chức các trận khai mạc.

Vậy nên, World Cup 2034 với cuộc liên doanh giữa Saudi Arabia – Ai Cập và Italy không hề là ý tưởng tồi, nhất là khi quốc gia Trung Đông giàu có này đã có sự ủng hộ của Ai Cập, và đang tìm kiếm một đối tác hàng đầu châu Âu cho giải đấu độc đáo sẽ được tổ chức trên ba lục địa vào năm 2034. Infantino tiết lộ – Ý có thể trở thành đối tác đó!

Pietro Benassi, cố vấn ngoại giao cấp cao nhất của Thủ tướng Italy lúc đó cho biết phản ứng của người Ý trước đề xuất của Infantino là ” rất thận trọng”. Nhưng sau vài giờ thảo luận cả những vấn đề chính trị trước đó, nước Ý đã nói KHÔNG.

Vậy nhưng 3 năm sau, Saudi Arabia vẫn có được điều mình muốn. Vào ngày 31/10/2023, sau một quá trình xét duyệt nhanh chóng đến mức các thành viên cũng phải ngạc nhiên, FIFA đã xác nhận Saudi Arabia là nhà thầu duy nhất đăng cai World Cup 2034 và lần thứ 2, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ lại diễn ra tại vùng Vịnh.

Những nỗ lực của Infantino trong việc đưa World Cup đến Saudi Arabia đã không còn là bí mật. Nhưng chúng đã khiến nhiều người trong chính thế giới bóng đá lo lắng về động cơ của vị Chủ tịch cũng như của chính FIFA. Câu hỏi đặt ra là liệu ông có đang sử dụng vị thế của mình để ưu tiên lợi ích của FIFA, hay đang giúp một đối tác thân thiện, những người đã sử dụng rất nhiều nguồn lực tài chính của mình để chi phối tầm ảnh hưởng trong môn thể thao Vua.

“Làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát việc phát triển bóng đá và các giá trị của nó, chứ không phải là các mối quan hệ cá nhân?” – Lise Klaveness, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Na Uy đặt câu hỏi.

FIFA và hành trình bí ẩn để đưa World Cup đến Saudi Arabia - Ảnh 1.

Infantino đã có một kế hoạch hoàn hảo để đưa World Cup đến Saudi Arabia

Cuối cùng World Cup về tay Saudi Arabia

Saudi Arabia chưa bao giờ giấu giếm ý định đăng cai World Cup. Dưới thời Hoàng tử Mohammed bin Salman, chính phủ nước này đã đưa thể thao trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh mới của đất nước: Sôi động, hiện đại, cởi mở. Hàng tỷ đô la đã được chi để tổ chức các sự kiện thể thao và gần đây nhất là để mời các ngôi sao nổi tiếng thế giới đến thi đấu tại giải Saudi Pro League.

Tuy nhiên, World Cup luôn là giải thưởng danh giá nhất mà ở đó tiền chưa phải là tất cả. Và Infantino là một đồng minh nhiệt tình của Saudi Arabia. Ở nhiều khía cạnh, khát vọng của quốc gia này phù hợp với khát vọng của ông. Và rồi kế hoạch của ông đã hoàn thành.

Cũng cần phải nói thêm rằng, sau khi chủ nhà World Cup 2030 được xác định, FIFA bất ngờ thông báo rằng họ sẽ tiến hành quá trình đấu thầu cho giải đấu năm 2034 sớm hơn 3 năm, đồng thời giới hạn các quốc gia có thể đăng cai theo cách có lợi nhất với Saudi Arabia.

Sau một khoảng thời gian, một thông báo do Thái tử Mohammed được phát đi rằng họ sẽ đăng cai World Cup 2034. Vài giờ sau đó, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Á AFC tuyên bố rằng nỗ lực của Saudi Arabia sẽ được hỗ trợ toàn diện từ các thành viên châu lục.

Indonesia cùng 1 số quốc gia Đông Nam Á, chỉ một tuần trước đó mới nói về việc đấu thầu đăng cai, đã rút lại kế hoạch của mình. Australia, ứng viên tiềm năng duy nhất, cũng rút lui vài giờ trước khi quá trình gửi hồ sơ kết thúc. Quan chức cao nhất của bóng đá Australia, James Johnson, cho biết quốc gia của ông đã kết luận rằng họ không có cơ hội so với một đối thủ có sự ủng hộ công khai mạnh mẽ như vậy. “Số liệu”, Johnson nói, “đang chống lại chúng tôi”.

Minh bạch hay không?

FIFA, thông qua người phát ngôn, đã lên tiếng trả lời các câu hỏi về hành động của Infantino và cho biết không có điều gì sai trái trong việc chọn ra ứng viên tổ chức World Cup. Người phát ngôn cho biết: “Việc lựa chọn địa điểm tổ chức FIFA World Cup diễn ra thông qua quy trình đấu thầu công khai và minh bạch”.

Tuy nhiên, tốc độ và tính minh bạch mà FIFA sử dụng để trao quyền đăng cai World Cup 2030 và 2034 đã gây ra những chỉ trích đối với cách làm việc của cơ quan này. Các quyết định quan trọng mà theo báo chí phương Tây bình luận rằng đang được đưa ra bởi một nhóm nhỏ, do Infantino đứng đầu, và sau đó được một hội đồng quản trị dễ dãi thông qua. Miguel Maduro, người đứng đầu ban quản trị mới được Infantino bổ nhiệm, với lời hứa về sự minh bạch và đạo đức, cho biết: “Điều đáng kinh ngạc là đây chính là FIFA mới. Tuy nhiên, về cơ bản họ lại quay trở lại cách trao quyền đăng cai World Cup cũ”.

Trung Phạm (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win